You Are Here: Home » Kinh Nghiệm Học » Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD

Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD

Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD

Bộ Giáo dục và đào tạo gửi đến các sở GD công văn hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp bậc THPT và giáo dục thường xuyên trong năm 2014 về các vấn đề và nội dung ôn tập. Bộ GDĐT vừa có hướng dẫn cho các sở GDĐT về việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

1. Hoàn thành chương trình lớp 12

Chỉ đạo các trung tâm GDTX hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch của Sở GDĐT, phù hợp với Hướng dẫn thực hiện phân phối chương trình GDTX cấp THPT và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông. Không được cắt xén chương trình, kể cả các môn không thi tốt nghiệp.

2. Đánh giá, xếp loại học sinh

Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học viên đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, chính xác theo Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình GDTX cấp THCS và THPT ban hành kèm theo Quyết định số 02/2007/QĐ-BGDĐT ngày 23/01/2013 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

3. Nội dung ôn tập

Yêu cầu bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình GDTX cấp THPT ban hành theo Quyết định số 50/2006/QĐ-BGDĐT ngày 7/11/2006 của Bộ trưởng Bộ GDĐT; chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12.

a. Đối với các môn thi tự luận

Nhất là các môn khoa học xã hội và nhân văn, cần tăng cường ôn tập theo hướng vận dụng kiến thức đã học vào việc lý giải các vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Ngoài kiến thức được trang bị trong khuôn khổ sách giáo khoa, khuyến khích học viên tích lũy kiến thức về hiểu biết xã hội, nắm bắt các vấn đề của đời sống xã hội, rèn luyện năng lực tư duy độc lập, năng lực trình bày chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

      b. Đối với các môn thi trắc nghiệm

Cần tập trung ôn tập các kiến thức, kỹ năng cơ bản, giúp học viên làm quen với câu hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp, giảm thiểu khả năng ghi nhớ kiến thức máy móc, riêng rẽ, độc lập.

huong dan on thi tot nghiep thpt nam 2014 1 Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD

Học sinh cần bám sát kiến thức chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12

4. Phân nhóm học sinh ôn tập

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập và thi tốt nghiệp THPT năm 2013, các sở GDĐT cần chủ động triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác thi, chỉ đạo các trung tâm GDTX xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp GDTX cấp THPT năm 2014. Cụ thể:

- Phân nhóm học viên theo trình độ để ôn tập cho phù hợp với đối tượng. Đối với những học viên có học lực yếu, kém, cần tăng cường ôn tập những kiến thức, kỹ năng cơ bản, ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thông thường. Đối với học viên khá giỏi, cần linh hoạt, tăng cường khả năng tự ôn tập của học viên; vận động học viên khá giỏi hỗ trợ học viên yếu kém ôn tập, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

- Chọn, cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình để hướng dẫn học viên ôn tập; kết hợp ôn tập trên lớp với ôn tập theo nhóm và tự ôn tập ở nhà; thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập để kịp thời điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập.

- Các trung tâm GDTX xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý, tránh quá tải, nhằm chuẩn bị tốt cho học viên về kiến thức, kỹ năng, tâm lý và sức khoẻ khi bước vào kỳ thi.

5. Học sinh đã hoàn thành chương trình THPT các năm trước

Đối với các học viên đã hoàn thành chương trình THPT trước đây nhưng chưa tốt nghiệp, nay có nguyện vọng ôn tập, chuẩn bị dự thi tốt nghiệp GDTX cấp THPT, trung tâm GDTX có trách nhiệm tổ chức ôn tập cho các học viên này.

 

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Ngày 7/5 chốt đăng ký môn thi tự chọn

 

Theo đó, bộ lưu ý, bắt đầu từ ngày 25/4 các trường THPT sẽ tiến hành thu phiếu đăng ký dự thi môn tự chọn tốt nghiệp của học sinh. Ngày 7/5 sẽ là hạn cuối cùng để học sinh đăng ký, sau thời gian này, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn.

Tot nghiep 1164 1392288997 9c486 Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD

Ngày 7/5 chốt đăng ký môn thi tự chọn của đợt thi tốt nghiệp 2014.

Các trường tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; đồng thời, thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Chậm nhất là ngày 10/5, các trường phải hoàn chỉnh các công việc trên, bàn giao danh sách và đĩa CD chứa danh sách thí sinh đăng ký dự thi cho sở GDĐT; đồng thời chịu trách nhiệm bảo quản hồ sơ đăng ký dự thi và danh sách thí sinh đăng ký dự thi.

 

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2014 chính thức

 

Sáng nay (1/4), Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2014 với các nội dung: Môn thi và hình thức thi; Lịch thi và thời gian làm bài thi; Phần mềm quản lý thi; Chế độ báo cáo lưu trữ.

- Giáo dục Trung học phổ thông: Thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ; với môn Ngoại ngữ thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc (theo chương trình 7 năm) và Tiếng Đức, Tiếng Nhật (theo chương trình Đề án thí điểm).

- Giáo dục Thường xuyên: Thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí.

- Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn; đề thi các môn Ngoại ngữ có 2 phần: viết và trắc nghiệm.

lichthi 0cc4f Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của BGD
Lịch thi tốt nghiệp năm 2014

Nguồn : Sưu tầm

© 2014 Powered By Trung Tâm Tô Hoàng -

Scroll to top